Trang chủ Tin tức Sự kiện bình luận

Giáo sư Hà Tôn Vinh – Giảng viên được Yêu thích nhất năm

 Ông vừa là một doanh nhân, một nhà giáo, một chuyên gia kinh tế, một nhà báo và một nhà hoạt động xã hội được nhiều người kính trọng. Hiện ông là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổ hợp Giáo dục và Đà tạo Tư vấn Quốc tế Stellar Management.

Sau nhiều năm bôn ba học tập, làm việc và dạy học tại hơn 90 quốc gia trên thế giới, từ năm 1995 Giáo sư Hà Tôn Vinh đã chính thức trở về và đóng góp cho quê hương nơi ông đã được sinh ra và nuôi dưỡng. Ông vừa là một doanh nhân, một nhà giáo, một chuyên gia kinh tế, một nhà báo và một nhà hoạt động xã hội được nhiều người kính trọng. Hiện ông là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổ hợp Giáo dục và Đà tạo Tư vấn Quốc tế Stellar Management.

Minh Hạnh

Gs. Hà Tôn Vinh luôn chan hòa với mọi người

Là người có cơ hội cộng tác cùng ông trong một số dự án, cá nhân tôi cảm nhận ông rất nghiêm khắc và cầu toàn trong công việc nhưng thoải mái và giản dị trong đời thường. Ông từng được nhiều Thượng Nghĩ sĩ, Dân biểu và chính khách Hoa Kỳ đề cử làm trợ lý đặc biệt của Nhà Trắng trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Reagan - Phó Tổng thống Bush. Đồng thời, ông cũng từng gặp gỡ và đón tiếp nhiều Nguyên thủ quốc gia. Tuy nhiên, nhìn cách ông trò chuyện, tiếp xúc với những người dân bình thường nhất trong xã hội như bác xe ôm, chị lao công, em bé bán vé số, người phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn có lẽ không ai nghĩ ông hiện đang rất thành đạt và có địa vị cao trong xã hội. Có được điều này một phần là do tính ông luôn chan hòa với mọi người, một phần khác quan trọng hơn là ông đã từng kinh qua và thấu hiểu nỗi cơ cực những công việc như dọn vệ sinh trường học, bảo vệ gara ô tô, làm 2-3 công việc khác nhau/một ngày vì ông cần tiền để sinh sống và học tập trong những ngày đầu cùng gia đình mới bước chân đến Hoa Kỳ. Hơn nữa, cuộc đời ông cũng không êm đềm và suôn sẻ như mong muốn. Ông từng là một Việt Kiều giàu nhất trong cộng đồng người Việt tại thủ đô Washington D.C., nhưng cũng gần như bị phá sản và có lần chỉ còn hai Đô la dính túi.

Chuyên gia kinh tế tài ba

Ông tốt nghiệp Cao học Ngoại giao và Phát triển Kinh tế tại Đại học Tổng hợp Georgetown, Washington, D.C., Hoa Kỳ (1978) và được học bổng của Chính phủ Hoa Kỳ học Tiến sĩ Quản trị công tại Đại học Tổng hợp Catholic University of America (1983)… Trong nhiều năm qua, ông là Chuyên gia tư vấn cao cấp vùng Châu Á cho nhiều dự án thuộc Quỹ Đầu tư Tài chính Cơ sở Hạ tầng (PPIAF) của Ngân hàng Thế giới ở nhiều nước Châu Á như Trung Quốc, Philippines, Mông Cổ, Việt Nam, Lào; Chuyên gia Tài chính Năng lượng của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Ông đã có 30 năm kinh nghiệm hoạt động và làm việc tại vùng Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu, và Tây Phi trong lĩnh vực phát triển chiến lược kinh tế; quản lý, cải tổ và sáp nhập doanh nghiệp; tài chính ngân hàng, v.v. cho nhiều tập đoàn kinh tế đa quốc gia.

Những đóng góp tích cực cho nền giáo dục Việt Nam

Bên cạnh là một chuyên gia kinh tế, ông còn là một vị Giáo sư có nhiều đóng góp cho nền giáo dục Việt Nam. Ông đã tham gia giảng dạy các môn về quản trị doanh nghiệp cho các lãnh đạo cao cấp của nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam như tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Dệt May, Tập đoàn Than Khoáng sản, Tập đoàn Điện lực, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Thủy sản, các ngân hàng VietcomBank, BIDV, AgriBank….Ông cũng từng tham gia giảng dạy tại Khoa Quản trị Kinh doanh (HSB), Đại học Quốc gia Hà Nội hơn 14 năm qua. Tôi và nhiều học viên rất thích những bài giảng của ông bởi phong cách ông giảng dạy khá đặc biệt - truyền đạt bài học thông qua những điển tích, những câu chuyện và trải nghiệm thực tế làm cho người nghe dễ hiểu, dễ nhớ và có thể áp dụng ngay vào chính doanh nghiệp của mình. Có lẽ chính vì điều này mà ông là một trong số ít người được nhận giải thưởng Giảng viên được Yêu thích nhất năm 2012. Hiện ông là Chủ nhiệm Chương trình Giáo dục & Đào tạo Doanh nghiệp cao cấp của Đại học Tổng hợp California Miramar University, Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Ngoài công việc chính là giảng dạy và làm tư vấn kinh tế, Giáo sư Vinh còn là tác giả và đồng tác giả nhiều bài báo, tài liệu, báo cáo quốc tế chuyên môn và được mời thuyết trình tại nhiều hội thảo trong và ngoài nước về tài chính dự án, tài chính cho cơ sở hạ tầng, cải tổ doanh nghiệp, v.v. Ông trở thành khách mời tham luận thường xuyên các vấn đề kinh tế, tài chính quốc tế trên các kênh truyền hình Việt Nam như VTV, FBNC, VTC, VITV, Invest TV, HTV.

Gs. Hà Tôn Vinh “cho là nhận”

Ông luôn tâm niệm “cho là nhận”, nên ông rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Nhiều năm liền ông tham gia với vai trò giám khảo của nhiều cuộc thi trong cộng đồng doanh nhân; chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cho các thanh niên tại nhiều tỉnh thành phố; tham gia những chương trình vận động nâng cao nhận thức về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp từ cấp lãnh đạo cao cấp của các doanh nghiệp đến các em sinh viên; vận động và gây quỹ hỗ trợ người nghèo, gây quỹ học bổng cho các em nghèo hiếu học; đồng thời, ông cũng đã và đang tham gia giảng dạy thiện nguyện tại nhiều trường đại học trên cả nước. Hiện tại, ông và đội ngũ giáo sư, chuyên gia của Stellar Managament đang tích cực phối hợp cùng các tổ chức giáo dục trong nước và quốc tế, các nhà đầu tư xây dựng và triển khai dự án Đại học Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam. Với ông, đây sẽ là tài sản lớn nhất mà ông có thể đóng góp cho ngành giáo dục nói riêng và cho xã hội nói chung.

Theo tạp chí hàng hóa thương hiệu